ต้องการศึกษาปัจจัยในขั้นตอนการสกัดเจลาตินที่มีผลต่อปริมาณเจลาตินที่สกัดได้ (yield) 3 ปัจจัย ได้แก่
(1) อุณหภูมิในช่วง 40-70 C
(2) pH ในช่วง 4.7 ถึง 7.4
(3) ระยะเวลาการสกัด 1-5 ชม.
การวางแผนการทดลองแบบ Box-Behnken ด้วยโปรแกรม R มีขั้นตอนดังนี้
1. หลังจากเปิด plugin ใน R Commander ที่มีชื่อว่า Rcmdrplugin.DoE แล้ว
ให้เลือกเมนู Design >> Create design >> Box-Behnken...
2. ในแถบ Base Settings
กำหนดชื่อของแผนการทดลองในช่อง Name of new design
กำหนดจำนวนปัจจัยในช่อง Number of factors
และกำหนดจำนวนซ้ำของจุดกึ่งกลางในช่อง Number of center points
3. ในแถบ Factor Details
3.1 หากต้องการกำหนดค่าสูงต่ำของแต่ละปัจจัยให้เช็คเครื่องหมายถูกในช่อง Common factor levels ออก แล้วกำหนดชื่อ ค่าต่ำสุด และค่าสูงสุดของแต่ละปัจจัยในช่องด้านล่าง
3.2 หากต้องการให้ค่าสูงต่ำของแต่ละปัจจัยเป็นค่ารหัส (coded value) ให้ละเครื่องหมายถูกหน้า Common factor levels ไว้
4. ในแถบ Export
ให้กำหนดไฟล์ที่บันทึกเป็น csv and rda
เลือกไดเรกทอรี (โฟลเดอร์) ที่ต้องการบันทึกไฟล์
และตั้งชื่อไฟล์ที่ต้องการบันทึก
จากนั้นคลิก OK
5. คลิกปุ่ม View data set เพื่อดูแผนการทดลองที่สร้างขึ้น
6. แผนการทดลองจะถูกบันทึกไว้ในไฟล์นามสกุล csv ที่สร้างขึ้น ไฟล์ดังกล่าวสามารถเปิดด้วยโปรแกรม spreadsheet เช่น Excel, OpenOffice.org Calc เป็นต้น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น